Để người lao động thông hiểu pháp luật

29/05/17 12:00

Kể từ khi Luật Phổ biến, Giáo dục pháp luật năm 2012 ra đời, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho các đối tượng, tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực; đặc biệt là đối với công nhân viên chức, lao động. Ông Đỗ Văn Khánh, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật và Huấn luyện an toàn lao động (ATLĐ) Công đoàn tỉnh, nhận định: “Nhận thức pháp luật của người lao động (NLĐ) hiện nay đã được nâng lên rõ rệt. Bằng chứng là thời gian qua, rất đông NLĐ, kể cả quản lý các doanh nghiệp đã tìm đến với Trung tâm để được tư vấn, giải đáp các câu hỏi liên quan đến chế độ chính sách, pháp luật lao động. Mỗi người đến đây đều mang theo những tình huống, trường hợp cụ thể, không ai giống ai. Tôi cho rằng, nhờ được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nên hiện nay NLĐ hiểu, nắm được các điều, mục quy định của Luật Lao động. Thế nhưng, với từng tình huống cụ thể thì họ lại chưa biết vận dụng thế nào cho đúng quy định của luật mà thôi. Chính vì thế, họ tìm đến với Trung tâm để được giải đáp, hỗ trợ”.

Hiện nay, Trung tâm Tư vấn pháp luật và Huấn luyện ATLĐ Công đoàn tỉnh được đánh giá là một trong những kênh tuyên truyền PBGDPL hiệu quả đến với NLĐ. Đây là đơn vị trực thuộc LĐLĐ tỉnh, được thành lập năm 2014, trên cơ sở sáp nhập Trung tâm tư vấn pháp luật và Trung tâm Huấn luyện ATLĐ. Riêng mảng tuyên truyền PBGDPL, phía Trung tâm đã có nhiều cách làm linh hoạt, chủ động để nâng cao hiệu quả hoạt động. Chẳng hạn như kết hợp tuyên truyền với tư vấn pháp luật lưu động tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu nhà trọ công nhân. Các hoạt động tuyên truyền thường được tổ chức vào giờ tan ca, nghỉ giữa ca, tại doanh nghiệp và khu nhà trọ. Cán bộ tư vấn pháp luật của Trung tâm luôn lựa chọn thời gian phù hợp, vận động người sử dụng lao động cho tiếp xúc với CNLĐ ngay tại cơ sở sản xuất, tập hợp những thắc mắc của công nhân về chế độ chính sách để giải đáp. Nhiều đợt, cán bộ của Trung tâm còn xuống tận khu nhà trọ vừa nắm bắt tình hình tư tưởng, vừa tuyên truyền pháp luật. Sau những buổi tuyên truyền, Trung tâm đã nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của NLĐ, nhiều công nhân sau đó đã điện thoại, viết thư về Trung tâm hỏi các vấn đề liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ lao động.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm, trong năm 2016, cán bộ Trung tâm đã tham gia làm giảng viên tại 7 lớp cho 380 người với các chuyên đề về thỏa ước lao động tập thể; chính sách lao động nữ; Luật BHXH... Trung tâm tiến hành 51 cuộc phổ biến và tư vấn pháp luật lưu động cho trên 6.000 lượt cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ, người sử dụng lao động tại các đơn vị kinh doanh... Một trong những hoạt động khá hiệu quả của Trung tâm, đó là tư vấn và giải đáp trực tiếp cho NLĐ thông qua gặp gỡ hoặc điện thoại và email điện tử. Năm 2016, Trung tâm đã tư vấn trực tiếp tại văn phòng 19 cuộc cho 35 NLĐ và 224 cuộc qua điện thoại về các lĩnh vực pháp luật lao động, an toàn vệ sinh lao động, BHXH, xử lý kỷ luật NLĐ, viên chức. Chỉ riêng quý I năm 2017, đã có 61 cuộc Trung tâm tư vấn cho NLĐ thông qua các hình thức trên. Ngoài ra, hàng năm, phối hợp với Báo Quảng Ninh, Trung tâm vẫn thực hiện và duy trì đều đặn 24 kỳ cho chuyên mục “Giải đáp pháp luật” với những nội dung trả lời cho những tình huống rất cụ thể NLĐ hoặc người sử dụng lao động hay vướng phải.   

Chia sẻ thêm, ông Đỗ Văn Khánh cho biết: “Qua theo dõi các câu hỏi, tình huống NLĐ gửi đến nhờ Trung tâm tư vấn, giải đáp, chúng tôi nhận thấy, lĩnh vực mà NLĐ quan tâm nhiều nhất và cũng là vướng nhất là việc giải quyết các chế độ chính sách, hợp đồng lao động, BHXH, cách tính toán trợ cấp lao động, thôi việc, kỷ luật lao động... Theo đó, chúng tôi đã có những tham mưu, đề xuất với LĐLĐ tỉnh, tổ chức các hoạt động tuyên truyền PBGDPL cho NLĐ tập trung vào những vấn đề, lĩnh vực NLĐ quan tâm. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của NLĐ, mới đây, Trung tâm đã được bổ sung thêm 1 người tham gia hoạt động tư vấn pháp luật. Hiện nay, việc tư vấn pháp luật tại Trung tâm vẫn được thực hiện miễn phí hoàn toàn”.

Thực tiễn cho thấy, tư vấn, tuyên truyền, PBGDPL cho CNLĐ là một phần quan trọng giải quyết cái gốc của tranh chấp, đình công trái pháp luật. Việc tích cực, chủ động và linh hoạt cách thức tuyên truyền, PBGDPL như LĐLĐ tỉnh nói chung và Trung tâm Tư vấn pháp luật và Huấn luyện ATLĐ Công đoàn tỉnh nói riêng đã làm cần tiếp tục được triển khai, nhân rộng.

 Nguồn: Báo Quảng Ninh.