Mạng di động 5G đạt tốc độ 5 Gb mỗi giây

01/06/17 08:56

Dự kiến phải tới năm 2020, 5G mới được triển khai thương mại tại các mạng di động. Tuy nhiên một số công ty đã sớm thử nghiệm công nghệ kết nối thế hệ kế tiếp của 4G LTE. Trước sự chứng kiến của đại diện công ty NTT DOCOMO và SK Telecom, Ericsson đã trình diễn tốc độ 5 Gb/giây của 5G ngay tại phòng nghiên cứu ở Kista, Thụy Điển. 

Cuộc trình diễn được thực hiện với giao diện vô tuyến sáng tạo và công nghệ MIMO tiên tiến để đạt được tốc độ mang tính kỷ lục thế giới. Các bước Ericsson phát triển 5G bao gồm công nghệ ăng-ten mới với bằng tần rộng hơn, tần số cao hơn và giảm khoảng thời gian truyền dẫn (transmission time interval). Hệ thống trạm phát sóng được thiết kế riêng cho thử nghiệm 5G.

4G LTE hiện đạt 225 Mb/giây. Trong khi đó, 5 Gb/giây của 5G có nghĩa người dùng chỉ phải đợi chưa đến 100 giây để tải file dung lượng lên tới 50 GB. Tuy nhiên, khi đạt tới tốc độ này, giới chuyên gia không tính đến việc tải một bộ phim nhanh tới mức độ nào mà họ hướng đến viễn cảnh Internet of Things, nơi vạn vật được kết nối và đảm bảo kết nối trong ôtô trên đường cao tốc, hệ thống điện lưới thông minh, điều khiển từ xa bằng video độ phân giải cao